รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา คนเราต่างต้องเผชิญกับความเครียดในทุก ๆ วัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนหลีกหนีไม่ได้ เพราะภาวะความเครียดเป็นเรื่องของจิตใจที่เกิดจากการพบเจอเหตุการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ จนทำให้เกิดความรู้สึกกังวล ไม่สบายใจ หรือแม้แต่คับข้องใจ หากว่าความเครียดนั้นมีมากและคงอยู่เป็นระยะเวลานาน

อาจจะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายเกิดขึ้นตามมาอีกด้วย และสำหรับเพื่อน ๆ หลายคนคงมีวิธีการจัดการกับความเครียดที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การช้อปปิ้ง การออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน รวมไปถึงการได้รับประทานอาหารอร่อย ๆ แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดื่มที่สามารถช่วยคลายเครียดได้ จะมีเครื่องดื่มอะไรบ้าง?  ตามไปดูกันเลยค่ะ

รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

ชาเขียว

ในชาเขียวนั้นจะมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า ธีอะนีน (Theanine) มีงานวิจัยที่พบว่า สารธีอะนีนนี้อาจสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และสามารถช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นได้ ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าหลายๆ คนก็มักที่จะรับประทานอาหารเสริมธีอะนีนเพื่อช่วยในการลดความวิตกกังวลและความเครียด เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในชาเขียวนั้นมีสารคาเฟอีน (Caffeine) อยู่ ผู้ที่ต้องระมัดระวังเรื่องการบริโภคคาเฟอีน เช่น ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ หรือผู้ที่มีอาการใจสั่นเมื่อรับประทานคาเฟอีน ควรระมัดระวังการบริโภคชาเขียว และดื่มชาเขียวอย่างพอดี ไม่มากเกินไป และอย่าลืมก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้

รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

น้ำขิง

การดื่มน้ำขิงนั้นนอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้แล้ว ในน้ำขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท ป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (Oxidative stress) และสามารถส่งผลกระทบต่อสารเซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ทำให้สามารถช่วยลดระดับของความเครียด ความวิตกกังวล และยังอาจช่วยในการบรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

รวม 8 เครื่องดื่มคลายเครียด รีเฟรชตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

นมร้อน

หลายคนอาจจะทราบกันอยู่แล้วว่า การดื่มนมร้อนก่อนนอนนั้นสามารถช่วยให้นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากการดื่มนมร้อนนั้นสามารถช่วยผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะกับผู้ที่ดื่มนมร้อนก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เพราะเหมือนเป็นสัญญาณบ่งบอกร่างกายว่าถึงเวลานอนแล้ว ทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนขึ้นในทันที

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า อาหารที่มีแคลเซียมสูงนั้น นอกจากจะสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงสุขภาพกระดูกและฟันให้แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อีกทั้งวิตามินดีที่พบในนมยังสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และทำให้รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจะมีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ที่อยู่ในนม ทำให้มีอาการท้องไส้ปั่นป่วน หรืออาหารไม่ย่อยหลังจากดื่มนม ทางที่ดีคุณจึงไม่ควรดื่มนมขณะท้องว่าง แต่หาขนมปังหรือขนมมากินรองท้อง ช่วยให้ลำไส้สามารถย่อยได้ง่ายขึ้น หรือเลือกรับประทานนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตส หรือนมถั่วเหลือง เป็นต้น

น้ำส้มคั้น

น้ำส้มคั้น

รสชาติหวานอมเปรี้ยวในน้ำส้มคั้นนั้นนอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่า วิตามินซีนั้นสามารถช่วยลดระดับของความเครียดสะสมในร่างกายได้ และยังอาจสามารถช่วยป้องกันความวิตกกังวลได้อีกด้วย

พยายามเลือกดื่มเป็นน้ำส้มคั้นสดใหม่ ๆ เพราะหากทิ้งไว้นาน อาจทำให้สูญเสียวิตามินซีไปได้ นอกจากนี้ยังควรเลือกน้ำส้มนั้นที่ไม่ใส่น้ำตาลและน้ำเชื่อม หรือใส่ให้น้อยที่สุด เพื่อไม่เป็นการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป และอาจนำไปสู่โรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น เบาหวาน หรือโรคอ้วน

ขอแนะนำ รวม 6 ผลงาน “คิมซูฮยอน” พระเอกหล่อ สุดอบอุ่น ที่ไม่ควรพลาดดู! นาทีนี้คงไม่มีสาว ๆ คนไหนไม่รู้จักกับพระเอกหนุ่มคนนี้ “คิมซูฮยอน” พระเอกจากเรื่อง It’s Okay to Not Be Okay ที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ด้วยบทบาทการแสดงที่ได้รับบทเป็น “มุนคังแท”

ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์นั้นเป็นชาที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และทำให้เรานอนหลับได้ง่าย และหลับสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่า การรับประทานคาโมมายล์ในระยะยาว อาจสามารถช่วยลดอาการระดับปานกลางถึงรุนแรง ของโรควิตกกังวลทั่วไป (generalized anxiety disorder : GAD) ได้ กลิ่นหอมของดอกคาโมมายล์ยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และมีอารมณ์มากขึ้นได้อีกด้วย

ชาดำ (black tea)

ชาดำ (black tea)

รายงานของยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน ที่พบว่าชาดำมีผลต่อระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล ซึ่งหลั่งจากต่อมหมวกไตเข้าสู่กระแสเลือดเมื่อร่างกายต้องตอบสนองต่อสภาวะเครียด ซึ่งชามีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพที่คุณสามารถเพลิดเพลินได้รวมทั้งการปรับปรุงอารมณ์ของคุณช่วยในการจัดการกับความเครียดและยังสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก หากคุณรู้สึกเครียด เศร้าหรือวิตกกังวล ถ้วยชาจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ

น้ำเชอร์รี่

น้ำเชอร์รี่

เวลาที่คุณรู้สึกว่าไม่ผ่อนคลาย เพียงแค่ให้ดีมน้ำเชอรรี่ เพราะมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก สามารถลดคอเลสเตอรอลและดีต่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับอีกด้วย เพราะน้ำเชอร์รี่เต็มไปด้วยเมลาโทนิน ที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวมีชื่อเสียงในด้นความสามารถเพิ่มพลังงาน และลดความเครียดและลดความวิตกกังวล รวมถึงช่วยให้คุณนอนหลับได้อีกด้วย เพราะมันมีทั้ง ไนอาซิน, วิตามินบี และโพแทสเชียม และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 8 เครื่องดื่มที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถบรรเทาความรู้สึกเครียดลงได้ ซึ่งแต่ละเมนูที่เราได้รวบรวมมาฝากกันนั้น สามารถหามาดื่มกันได้ง่าย ๆ ตามท้องตลาด รับรองได้เลยว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ คลายเครียดกันได้อย่างแน่นอน แถมยังช่วยให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามเครื่องดื่มเหล่านี้ ก็เป็นเพียงแค่ตัวช่วยหนึ่งที่สามารถบรรเทาความรู้สึกเครียด และความกังวลลงได้เท่านั้น หากคุณเป็นคนที่มีความเครียดมาก ๆ อาจลองหากิจกรรมอื่นทำร่วมด้วยเพื่อช่วยในการผ่อนคลายความเครียด หรือเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อป้องกันไม่ให้ความเครียดนั้นเป็นบ่อนทำลายสุขภาพของเราในภายหลัง

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 6 ข้อควรเช็ก ก่อนจ้างออร์แกไนเซอร์งานแต่งงาน